ProCamping

CÁCH CHỌN ĐÈN PIN KHI ĐI CẮM TRẠI VÀ LEO NÚI

An Phạm 11/08/2023

1.Hiểu về các lựa chọn đèn pin

Các yếu tố chính để so sánh và cân nhắc khi chọn một chiếc đèn pin:

- Công suất tỏa sáng

- Loại pin và thời gian hoạt động

- Kích thước và trọng lượng

Đèn pin có giá khác nhau nhưng chúng có thể có kích thước giống nhau. Vậy sự khác biệt là gì? Độ sáng chính là điểm khác biệt lớn nhất. Một chiếc đèn pin đắt hơn sẽ có hiệu suất lớn hơn để dùng được bóng đèn tiên tiến, pin và công nghệ mạch điện tốt. Loại pin sạc lại được có thể làm tăng chi phí, vì có những tính năng như chống va đập mạnh và chống nước, tản nhiệt hiệu quả và có nhiều chế độ chiếu sáng. 

Khi mua đèn pin trực tiếp, cần kiểm tra những điều sau đây:

- Cơ chế bật và tắt đèn như thế nào? Liệu nó có vô tình được bật khi để trong balo không? Hoặc, nếu bạn có kế hoạch sử dụng nó trong điều kiện thời tiết lạnh, bạn có thể dễ dàng bật hay tắt nó khi đeo găng tay không?

- Đèn có đủ sáng theo nhu cầu của bạn không?

- Khi cầm đèn trong tay bạn cảm thấy thế nào?

- Đèn có cần một công cụ để thay pin không?

2.Hiệu suất đèn pin

Được giới thiệu năm 2009, tiêu chuẩn ANSI FL1 đối với đèn pin có thể bảo đảm rằng các chế độ được kiểm tra và đánh giá với cách thức giống nhau. Việc tuân thủ những tiêu chuẩn này là tự nguyện và các nhà sản xuất nên tự mình kiểm tra, nhưng trên bao bì của hầu hết những thương hiệu lớn ngày nay đều bao gồm các dữ liệu hiệu suất sau đây:

2.1 Công suất tỏa sáng

Được đo bằng đơn vị lumen. Đây là một phương pháp đo cường độ ánh sáng phát ra từ đèn pin, với độ sáng cao nhất được thiết lập hỗ trỡ bởi các pin mới. Đây là một cách để đo lường khá tốt, nhưng không nói được toàn bộ câu chuyện về độ sáng. Cường độ chum tia, khoảng cách và thể loại, tất cả đều ảnh hưởng tới hiệu quả của một chiếc đèn trong những trường hợp ứng dụng khác nhau. Công suất tỏa sáng có thể nằm trong phạm vi từ 20 lumen (khá tuyệt để đọc sách) tới 3500 lumen.

2.2 Khoảng cách giữa các chùm sáng

Được đo bằng đơn vị mét. Đây là cách để biết ánh sáng sẽ chiếu sáng được bao xa trước khi độ sáng giảm dần đến mức cân bằng với ánh sáng trăng tròn. Độ chiếu sáng trăng tròn được cho là đủ an toàn cho du lịch outdoor. Khoảng cách giữa các chum tia sẽ khác nhau tùy theo chế độ cài đặt độ sáng được chọn.

2.3 Thời gian hoạt động

Được đo bằng đơn vị giờ. Đây là thời gian để công suất tỏa sáng rơi xuống mức 10% so với công suất định mức trên những pin mới, làm tròn đến ¼ giờ gần nhất. Công suất tỏa sáng có thể giảm dần qua thời gian, hoặc vẫn không thay đổi nhưng rồi đột nhiên giảm xuống. Một đồ thị về thời gian hoạt động, nếu có sẵn, sẽ cung cấp hình minh họa tốt nhất về hiệu suất về một chiếc đèn pin qua thời gian.  

2.4 Chống va đập

Được đo bằng đơn vị mét. Đèn pin được kiểm tra bằng cách thả xuống 6 lần trên bề mặt betong với khoảng cách định mức. Cách kiểm tra này chủ yếu là để đảm bảo đèn pin vẫn duy trì mọi chức năng sau khi bị thả rơi đột ngột. Đây không phải là một bài test độ chống va đập khi đèn bị một vật nặng đè lên hay được dùng để ném các vật khác.

2.5 Chống nước

Được đánh giá với hệ thống IPX. Độ chống nước rất quan trọng nếu dùng đèn pin khi trời mưa hay khi đèn bị ngấm nước. 3 chỉ số đánh giá được sử dụng là:   

IPX4, biểu thị cho độ chống văng từ tất cả các góc độ, sau khi việc kiểm tra độ va đập được áp dụng.

Biểu thị mức độ ngập nước, sau khi kiểm tra độ va đập:

IPX7 – nhúng xuống nước tạm thời: Lên tới 30 phút ở độ sâu 1m

IPX8 – ngập nước: Lên tới 4 giờ ở độ sâu cụ thể

3.Các tính năng bổ sung

Một số tính năng sau đây cũng sẽ ảnh hưởng tới sự lựa chọn đèn pin:

3.1 Loại bóng đèn

Những sự tiến bộ trong công nghệ LED khiến hầu hết các loại bóng đèn trở nên lỗi thời. Các sự cố như bóng đèn krypton vẫn tồn tại trong một vài mẫu đèn pin, nhưng khá khó để đánh bại được hiệu quả năng lượng, thời gian hoạt động, độ chống va đập và các lựa chọn độ sáng của một chiếc đèn pin.    

3.2 Loại chùm sáng

3 lựa chọn phổ biến:

Chùm sáng rộng (hay cố định): Tốt cho các công việc cắm trại chung hay khi đi bộ.

Chùm sáng giới hạn (hay tập trung): Một chum sáng đơn tụ lại ở một tiêu điểm để chiếu xuyên qua một khoảng cách dài. Chùm sáng này lí tưởng nhất cho việc tìm đường hoặc các hoạt động cần tốc độ nhanh.

Chùm sáng có thể điều chỉnh: Độ rộng chùm sáng dao động từ phạm vi rộng tới tập trung, hoặc tại điểm bất kỳ ở giữa.

Nguồn:umove

Bạn đang xem: CÁCH CHỌN ĐÈN PIN KHI ĐI CẮM TRẠI VÀ LEO NÚI
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng