ProCamping

Kinh Nghiệm Cắm Trại Cho Người Mới Bắt Đầu

PROCAMPING 10/03/2023

Những điều cần biết cho lần cắm trại đầu tiên của bạn
 
Bài viết này là một phần của loạt bài Giới Thiệu về Cắm Trại tại WETREK.VN

Ngay cả khi sống ở đô thị rất nhiều thì trên thực tế, sự thôi thúc phải ra khỏi thành phố để cắm trại có thể lôi cuốn bạn bất cứ lúc nào. Nếu đi cắm trại xe hơi lần đầu tiên và cần tìm thiết bị và cảm thấy hơi nản cho công việc chuẩn bị thì cũng đừng thất vọng. Chúng tôi ở đây để giúp bạn.

Tất nhiên, điều thiết yếu nhất cho những người mới bắt đầu là phải có một người đã có kinh nghiệm dã ngoại ngoài trời để giúp bạn. Tại WETREK.VN bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết WeTrekology hướng dẫn kinh nghiệm cắm trại rất đầy đủ và chi tiết. Nếu bạn may mắn có được một người bạn đã đặt trước được chỗ cắm trại và sở hữu gara để xe với đầy đủ trang bị outdoor để chia sẻ với bạn thì bạn chỉ việc tham khảo ngay Danh Sách Những Đồ Dùng Cắm Trại Cần Thiết có thể in ra được mà chúng tôi đã chuẩn bị ở cuối bài viết này.

Tuy nhiện bạn cũng có thể tự cắm trại. Bạn chỉ cần một vài thiết bị cơ bản và quyết định nơi sẽ đi. Khi đi cắm trại xe hơi lần đầu tiên, hãy bắt đầu với một trại cắm trại qua đêm và hãy khiến nó thật đơn giản:
Để tiết kiệm tiền, mượn hoặc thuê thiết bị đắt tiền.
Để thoải mái nhất, hãy luôn luôn mang theo quần áo thích hợp cho trời lạnh và trời mưa.
Để thỏa mãn cơn đói, hãy mang theo nhiều thức ăn.
Để có nhiều lựa chọn, hãy cắm trại gần nhà. (Nếu không có vấn đề gì xảy ra, sẽ không có gì đáng xấu hổ khi phải đóng tiền bảo lãnh)
Để đảm bảo có được ấn tượng cắm trại trong lần đầu tiên tốt, hãy tạm hoãn việc cắm trại lại nếu thời tiết được dự báo không tốt.
Để chắc chắn bạn để lại một ấn tượng tốt đẹp cho những người đến sau, hãy thực hiện Nguyên Tắc Không Để Lại Dấu Vết.
Những Vật Dụng Cắm Trại Cần Thiết

Đóng gói đồ như thể bạn đang ở trong một cabin hầu như không có đồ nội thất, không có điện, không có bếp hoặc tủ lạnh hay tủ chén. Thông thường, sẽ có nước và phòng tắm cộng đồng cách đó vài trăm mét. Một khu cắm trại điển hình sẽ có một chiếc bàn (nếu không có thì bạn nên mang theo một cái), một nơi để đậu xe và nơi để dựng lều.

Ban đầu bạn có thể đầu tư ít nếu có thể mượn hoặc thuê các đồ vật đắt nhất - lều, túi ngủ và tấm đệm. Chiến lược này tốt hơn so với việc chi trả nhiều tiền cho một cái gì đó thậm chí không thể kéo dài cho một chuyến đi cắm trại. Thế nên, nếu bạn đã sẵn sàng để đầu tư vào thiết bị cắm trại của mình thì đây là một số mẹo để giúp bạn quyết định chính xác những gì cần mua.
Lều trại: Nếu ngân sách lớn hơn một chút thì hãy chi thêm tiền cho việc mua lều: Một căn lều dành cho 3 người giúp một đôi vợ chồng có được một căn phòng ấm cúng, và một gia đình bốn người sẽ thoải mái trong một chiếc lều 6 người. Bạn cũng có thể kiểm tra chiều cao đỉnh của lều nếu muốn lều không bị vướng khi đứng lên (điều này sẽ giúp bạn có thể mặc quần áo và di chuyển xung quanh dễ dàng hơn). Có cổng ở bên ngoài cửa ra vào sẽ tốt cho việc dọn dẹp giày lấm bùn và hai cửa ra vào có thể giúp bạn tránh phải leo qua những người bạn đang ngủ để vào nghỉ ngơi lúc đêm muộn. Để tìm hiểu nhiều hơn về các yếu tố của lều, hãy đọc bài WeTrekology - Hướng Dẫn Cách Chọn Lều Cắm Trại.
Mẹo: Hãy thực hành dựng lều khi ở nhà. Và đừng chuẩn bị một tấm lót có kích thước phù hợp - nếu tấm vải trải mặt đất quá nhỏ, nó sẽ không thể hoàn toàn bảo vệ nền lều của bạn, và nếu nó quá lớn, nó có thể sẽ ngấm nước mưa và nước mưa sẽ bị thấm vào lều.
Túi ngủ: Khi chọn túi ngủ, hãy quân tâm đến chỉ số giữ nhiệt của túi ngủ. Nếu bạn chỉ có kế hoạch cắm trại khi thời tiết tốt thì một chiếc túi ngủ mùa hè có lẽ là tất cả những gì bạn cần, nhưng một chiếc túi 3 mùa sẽ giúp bạn dễ di chuyển hơn trong thời tiết khó đoán trước được. Nếu bạn luôn cảm thấy lạnh (hoặc luôn nóng), hãy điều chỉnh cho phù hợp. Và không cần phải đem theo túi mummy như những người du lịch ba lô vẫn hay sử dụng bởi một chiếc túi cắm trại hình chữ nhật sẽ cho cơ thể bạn thêm chỗ để di chuyển. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài: "WeTrekology - Hướng Dẫn Lựa Chọn Túi Ngủ" tại WETREK.VN.
​Tấm đệm ngủ: Một tấm đệm ngủ tốt giống như đệm trên giường, nhưng nó còn có lớp cách điện công nghệ cao để ngăn bạn khỏi mất nhiệt cơ thể trên mặt đất lạnh. Đệm không khí lớn trông có vẻ rất quyến rũ, nhưng lại thiếu sự cách nhiệt, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh. Hãy xem thông số kỹ thuật khi so sánh các tấm đệm ngủ - nếu một cái dày hơn, dài hơn hoặc rộng hơn và có giá trị cách nhiệt cao hơn (được gọi là giá trị R) - thì nó sẽ thoải mái hơn và ấm hơn. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc bài Làm thế nào để Chọn một Tấm đệm ngủ. Bạn không thích nằm đất? Hãy đem theo một chiếc võng.
Mẹo: Hãy dựng lều, túi và đệm ngủ sớm để không phải làm chúng khi trời tối.
Ánh sáng: Các khu cắm trại không có ánh sáng, vì vậy bạn tự phải mang theo đèn. Một chiếc đèn pin là đủ ổn, nhưng một chiếc đèn đeo trán sẽ giúp giải phóng tay cho bạn. Một chiếc đèn lồng sẽ ổn khi cần ánh sáng cho xung quanh. (Bạn cũng có thể dựng lửa trại nhưng hãy coi chừng những hạn chế về việc đốt lửa.) Các bài viết của chúng tôi về Hướng Dẫn Cách Chọn Đen Đeo Trán Phù Hợp và Hướng Dẫn Cách Chọn Đèn Lồng sẽ cung cấp cho bạn một vài mẹo mua sắm.
Bếp cắm trại: Một bếp lò propan cổ điển với hai bếp đun sẽ hữu hiệu. Bạn sẽ không phải chi nhiều tiền và có thể nấu ăn sáng và pha trà cùng lúc. Hãy mang ít nhất một vài hộp dầu nhiên liệu và bật lửa, và hãy đun bếp một lần ở nhà để chắc chắn bạn biết nó hoạt động như thế nào.
Thùng đá: Bạn có thể đã có một chiếc máy làm mát và nó có lẽ sẽ hoạt động tốt. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn có đủ chỗ chứa cho thực phẩm dễ bị hư hỏng và thực phẩm lạnh cùng với đủ đá để bảo quản chúng. Một số máy làm mát đời mới hơn có lớp cách nhiệt dày (như những chiếc này từ YETI) giữ đá lâu tan hơn một chút, mặc dù bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua chúng.
Ấm, đĩa, chén và dĩa: Bạn phải mang mọi thứ cần thiết cho việc nấu ăn và ăn uống. Bạn có thể đi vào nhà bếp và không đem theo đồ Trung Quốc là đuộc. Và, trừ khi bạn có ý định mang bát đĩa bẩn về nhà, ngoài ra hãy mang theo một đồ chà, xà phòng phân hủy sinh học, một chiếc khăn và một hoặc hai bồn rửa nhỏ (một bồn  cho bát đĩa bẩn và một bồn cho bát đĩa sạch sẽ). 
Mẹo: Hãy cho tất cả các dụng cụ nhà bếp vào một thùng nhựa lớn trong suốt có nắp. Làm như vậy để cất giữ mọi thứ ở nhà và tất cả sẽ sẵn sàng cho lần tới khi bạn muốn cắm trại.
 
 Mặc Gì Khi Đi Cắm Trại

 Lấm bẩn là một phần của cuộc vui, thế nên hãy mặc những thứ trông như đang bám bụi. Bạn không nên đem theo bông vì bông ướt có thể khiến bạn lạnh và cảm thấy khốn khổ ngay cả trong thời tiết ôn hòa một cách không ngờ. Hãy mang theo một chiếc áo khoác ấm, cộng với đồ lót dài, găng tay, mũ nỉ và tất ấm để dùng vào ban đêm, cùng với áo mưa để đề phòng. Hãy đem theo vài đôi giày tiện dụng để dùng khi chân ướt cũng như một đôi giày lười cho những lúc giải lao. Để biết tổng quan về các nguyên tắc về quần áo cho dã ngoại ngoài trời, hãy xem bài viết Mặc gì khi đi leo núi
  
Đồ Vệ Sinh Khi Đi Cắm Trại
 
Tất nhiên bạn cũng cần đem theo thuốc theo toa và các dụng cụ vệ sinh. Bạn cũng có thể mang băng và các loại thuốc khác ở nhà, nhưng một bộ sơ cứu riêng biệt sẽ luôn có đầy đủ đồ dùng trong một hộp nhỏ gọn đẹp. Luôn luôn có kế hoạch tránh ánh nắng mặt trời và đề phòng bọ rệp bằng cách mang kem chống nắng và thuốc chống côn trùng. Vì phòng tắm trong khu cắm trại đôi khi hết đồ dùng bạn nên tự mang theo xà phòng, giấy vệ sinh và khăn nhỏ. Bạn cũng nên đem theo nước rửa tay vào khu bếp núc. 
 
Lên Kế Hoạch Nấu Ăn Khi Cắm Trại

 Nếu bạn là một tay đầu bếp cừ khổi và là người lên kế hoạch cho bữa ăn thì hãy làm việc của mình những hãy nhớ, chuẩn bị đồ ăn đơn giản sẽ tốt hơn. Ngay cả khi bạn không phải là đầu bếp, bạn nên lên kế hoạch bữa ăn cơ bản. Nó có thể đơn giản như một bữa ăn tối trên đường tới khu cắm trại, hãy nấu bữa sáng và bữa trưa trước khi cắm trại vào ngày hôm sau.

Bạn có thể mang theo món khai vị và các món ăn phụ đóng hộp, hoặc thực phẩm tươi hoặc tất cả chúng. Hãy chắc chắn mang theo nhiều đồ ăn nhẹ, và bánh s'more trừ khi bạn có thể đi cắm trại mà không dùng đến chúng.

Nếu bắt buộc phải mang theo cà phê hoặc trà thì các lựa chọn bao gồm cà phê hòa tan hoặc túi trà tới máy pha bột hoặc bình teakettle sẽ lý tưởng cho bạn.

Mẹo vặt: Động vật xung quanh khu cắm trại là những kẻ trộm đồ tài giỏi, vì vậy đừng để thức ăn hoặc rác ở bên ngoài qua đêm hoặc lơ là không canh chừng. Hãy niêm phong tất cả mọi thứ trong một thùng nhựa lớn bất cứ lúc nào bạn ra khỏi trại và khóa nó trong xe vào ban đêm. Ở những nước có gấu, hãy kiểm tra các quy định của địa phương - ở đó có thể có tủ khóa thực phẩm vì gấu được biết là sẽ đột nhập vào xe của bnạ. Để biết thêm chi tiết về  việc Lưu trữ và Xử lý Thực phẩm cho Người cắm trại và Khách du lịch bui.
 
Địa Điểm Cắm Trại
 
Có vô vàn những lựa chọn cắm trại từ vườn quốc gia đến công viên RV. Sự nhiệt tình của con người đối với cắm trại cũng vô tận, tuy nhiên, hãy đặt chỗ trước cho khu cắm trại của bạn. Trang web trực tuyến ghi thông tin các vùng đất công cộng trên toàn quốc là Recreation.gov. Các khu cắm trại riêng có thể được tìm thấy trong một số trang web trực tuyến hoặc bạn có thể tìm kiếm trên Google Maps.

Một lựa chọn khác là các khu cắm trại mở cửa theo nguyên tắc người đến trước được phục vụ trước. Việc đặt chỗ trước vài tháng là không bắt buộc, nhưng bạn nên kiểm tra với khu cắm trại để có được lời khuyên về thời gian tốt nhất để chọn địa điểm.

Có nhiều lựa chọn khác nữa nhưng hãy tránh cắm trại phân tán (không có cơ sở vật chất) và các địa điểm nguyên thuỷ (nhà vệ sinh hố). Bạn sẽ được thoải mái hơn trong một khu cắm trại phát triển, vì vậy hãy tìm một nơi với nhà vệ sinh xả nước. Cũng cần phải xác minh nơi bạn chọn có xử lý nước ra từ vòi. Nguồn nước thiên nhiên làm tăng thêm sự phức tạp và nguy cơ cho sức khoẻ.
 
Đồ Dùng Cần Thiết Khi Cắm Trại
 
Nếu bạn chỉ mới bắt đầu đi cắm trại lần đầu tiên, hoặc muốn được nhắc nhở về các mặt hàng thiết yếu nhất cần có thì đây là một hướng dẫn tham khảo hữu ích. Nếu bạn đang tìm kiếm một danh sách đầy đủ hơn về mọi thứ bạn có thể muốn có ở khu cắm trại của mình, bao gồm cả quần áo và thực phẩm, hãy xem Bảng Danh Sách Đồ Dùng Cần Thiết Khi Đi Cắm Trại đầy đủ của chúng tôi.

Bạn đang xem: Kinh Nghiệm Cắm Trại Cho Người Mới Bắt Đầu
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng