ProCamping

Sự khác nhau giữa dã ngoại và cắm trại: Lý do để chúng ta nên chọn cả hai

An Phạm 13/07/2023

1.Sự khác nhau giữa dã ngoại và cắm trại thông qua khái niệm

1.1 Thứ nhất, dã ngoại là gì?

Còn hay được gọi là đi Picnic. Giá trị của hoạt động là tổ chức không gian cho những hoạt động ăn uống ngoài trời. Ăn uống ngoài trời, những hoạt động vui vẻ, giúp chúng ta cân bằng cuộc sống hàng ngày, áp lực thường nhật.

Song sự xuất hiện của lều cắm trại đối với hoạt động này. Thường không có giá trị nhiều, khi những hoạt động qua đêm. Những hoạt động sinh tồn không diễn ra khi chúng ta đi Picnic. Hay cũng có nhiều ý kiến, dã ngoại chỉ là ra ngoài, tạo ra một không gian.

Tổ chức cho cả nhà một hoạt động ăn uống mới mẻ. Khác biệt và vui vẻ cho cả nhà vậy là xong.

Tổng hợp khái niệm dã ngoại là gì? Chúng ta còn có những hoạt động đi chơi công viên, tham quan – khám phá du lịch. Tham gia những trò chơi miễn – trả phí tại các khu du lịch sinh thái, Farmstay.

1.2 Cắm trại là gì?

Khi chúng ta có cụm từ Camping ở đây? Cụm từ ám chỉ sự bắt buộc xuất hiện của lều cắm trại. Tổ chức những không gian sinh tồn, trú ẩn, sinh hoạt và ngủ lều qua đêm khi ở ngoài trời. Tiến vào những khu vực tự nhiên hoang sơ.

Tổ chức một không gian sinh hoạt tiện nghi và an toàn cho gia đình. Tận hưởng thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của tự nhiên, thiên nhiên. Trong vai trò cắm trại là một kỳ nghỉ, một lựa chọn thay thế cho du lịch ngắn ngày. Cùng những hoạt động vui chơi, giải trí phù hợp không gian, địa điểm cắm trại.

Tổ chức không gian, sinh tồn – trú ẩn an toàn qua đêm. Khi cắm trại tập trung vào những thức thách có mặt trong tự nhiên. Những khu vực có thiên nhiên, điều kiện thời tiết khắc nghiệt khi chúng ta đi Trekking, leo núi.

Cũng như cùng với cắm trại, một vài hoạt động phổ biến. Hay còn được coi là hình ảnh của Camping. Như lửa trại, nấu ăn trên lửa trại, tắm trong sông hoặc hồ, đi bộ đường dài vãn cảnh tự nhiên…

2.Cách chuẩn khác nhau giữa dã ngoại và cắm trại

2.1 Sự vui vẻ của những chuyến Picnic

Sau khái nhiệm của dã ngoại hay Picnic là gì? Chúng tôi tạm coi đây là một buổi đi chơi, tìm chỗ mát mẻ, tham gia vào những hoạt động ngoài trời. Hay xu hướng hiện nay là cho trẻ ra ngoài, va chạm, khám phá thể giới bên ngoài.

Rèn rũa tính cách cách, xây dựng kỷ luật. Tiếp xúc và tăng cường khả năng chịu đựng trước không gian ngoài trời, đông người. Hay những hoạt động vui chơi trong khu vực tự nhiên hoang sơ.

Nơi chúng ta nhẹ nhàng, thoải mái phối đồ đi chơi phù hợp với không gian để Checkin, chụp hình. Trang phục co giãn, mát mẻ hỗ trợ chúng ta có được sự thoải mái nhất khi tham gia những hoạt động vui chơi. Hoạt động dưới nước cùng gia đình, hay những người bạn.

Sự tập trung thứ hai, là những món ăn được chuẩn bị cho hoạt động dã ngoại. Đồ ăn nhanh hay một bữa tiệc nướng BBQ. Nhưng nhìn chung, sự khác nhau khi chuẩn bị dã ngoại và cắm trại.

Thì dã ngoại, luôn cho chúng ta sự nhẹ nhàng. Và muốn thoải mái, đi chơi vui vẻ hơn. Thì chúng ta hoàn toàn có thể đặt ăn uống, tiệc nướng BBQ trong khu dã ngoại, khu du lịch. Hay ra ngoài, tìm quán ăn, nhà hàng ăn uống đặc sản là được.

2.2 Sự nghiêm túc khi đi cắm trại

Bởi chúng ta cần một không gian trú ẩn, an toàn trong tự nhiên. Sau này, những không gian lều Glamping mới hướng chúng ta tới những không gian. Những trải nghiệm tiện nghi cao cấp, tận hưởng thiên nhiên.

Glamping hướng chúng ta tới một kỳ nghỉ. Sau cảm giác an toàn, là sự thoải mái, giúp chúng ta tự tin, kéo dài thời gian khi Camping. Và tận hưởng không gian tự nhiên.

Việc chuẩn bị đồ cho một chuyến đi cắm trại, cho một hoạt động sinh tồn. Những món đồ, phục vụ chúng ta một cách tốt nhất. Cho chúng ta sự thoải mái, an toàn cao nhất khi ở trong tự nhiên.

Sự phù hợp cũng được tính toán qua từng địa điểm, hay vị trí hạ trại như

  • Diện tích tốt nhất để chọn lều cắm trại, hay lều Glamping
  • Không gian, vị trí chuẩn bị cho khu vực nấu nướng, hố lửa trại
  • Hay khoảng cách từ vị trí bãi xe, tới vị trí hạ trại. Tính toán lượng đồ, trọng lượng đồ mang theo
  • Cuối cùng, có một phần quan trọng chuẩn bị cho buổi cắm trại khi đi Trekking, leo núi.

Và sự khác nhau giữa dã ngoại và cắm trại. Là khi tới được địa điểm cắm trại, chọn được vị trí hạ trại rồi. Thì quá trình quan sát đánh giá lại vị trí, lựa chọn khu vực, vệ sinh. Sắp xếp từng khu vực không gian trại, xung quanh lều trại.

Cũng luôn được đánh giá, nhìn nhận một lần nữa. Để cắm trại, cố định mọi thứ, sẵn sàng hỗ trợ khoảng thời gian tận hưởng. Song song với việc chấp nhận mọi thử thách thiên nhiên mang lại như thế nào?

3.Cảm nhận khác nhau giữa dã ngoại và cắm trại

Cảm nhận, “giá trị cảm xúc vô hình” khó tả, không có một quy chuẩn, cơ sở, đánh giá chung.  Hay sự thoải mái, dễ chịu, một tinh thần được thay đổi dã ngoại và cắm trại khác nhau rõ rệt.

Nhưng khác nhau như thế nào? Vẫn là một điều khó tả! Và với kinh nghiệm, quan điểm cá nhân thì:

3.1 Dã ngoại là sự hạnh phúc

Việc chuẩn bị cho một buổi Picnic trong công viên, Picnic ven sông. Với những gạch đầu dòng chuẩn bị, cho bản thân và gia đình một ngày nghỉ. Buổi đi chơi, thư giãn ngoài tự nhiên cũng không có quá nhiều điều phải lo.

Dã ngoại, cho phép chúng ta được quan tâm, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Những thành viên thân yêu, đáng trân trọng. Trong đó, cũng không thể thiếu sự vui vẻ, gần gũi, thân thiết hơn với những người bạn.

Những hoạt động vui chơi, hay ăn uống tại một không gian. Địa điểm dã ngoại, luôn cho chúng ta rất nhiều cảm xúc. Những câu chuyện, cách nói chuyện, quan tâm chia sẻ.

Với bất kỳ ai? Gia đình hay những người bạn, chúng ta luôn có được những cảm xúc. Sự thoải mái, bình yên nhất khi đi dã ngoại. Đi chơi, Picnic ngoài trời mỗi cuối tuần.

3.2 Sự rắn rỏi sau mỗi buổi cắm trại

Trước sự thảnh thơi, thoải mái mà một buổi – chuyến đi qua đêm. Mà hoạt động cắm trại mang lại. Bản thân chúng ta, gia đình, hay những người bạn luôn trải qua một quá trình chuẩn bị. Sắp xếp trước, hay “lao động” chuẩn bị không gian hạ trại trong chuyến đi.

Những trải nghiệm giúp chúng ta xây dựng tính kỷ luật. Sự nghiêm túc của bản thân đối với những trải nghiệm sinh tồn. Va chạm với những thách thức mà tự nhiên, thiên nhiên hoang dã muốn dành cho chúng ta.

Sự nghiêm túc từ công tác chuẩn bị. Sự thích nghi với những thứ được chuẩn bị. Giúp chúng ta khám phá ra được cả giới hạn bản thân. Lý do vì sao? Sau mỗi chuyến cắm trại, chúng ta thường có những sự thay đổi. Nâng cấp những món đồ cắm trại liên quan sau này.

4.Lý do hãy chọn cả dã ngoại và cắm trại cho cuộc sống

Đi chơi, tham gia vào những hoạt động ngoài trời như dã ngoại và cắm trại. Còn được ví như một thói quen sinh hoạt. Một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống.

Dù chúng ta vừa chỉ ra khái niệm, cũng như hai điểm khác nhau giữa dã ngoại và cắm trại cơ bản. Nhưng khi gộp chung vào là hoạt động ngoải trời, cả hai sẽ có những giá trị chung. Cũng như hỗ trợ nhau, giúp cuộc sống. Lý do tìm đến giúp cân bằng, thư giãn giải trí nhiều hơn.

4.1 Cùng nhau ra những không gian trong lành

Nhìn vào xu hướng chọn không gian, địa điểm cắm trại. Và cả những địa điểm cho 01 buổi dã ngoại cuối tuần. Chúng ta nhìn thấy những lựa chọn, những không gian tự nhiên. Những địa điểm cắm trại ven rừng, ven sông, ven hồ. Đều ưu tiên những điểm nằm trong không gian tự nhiên hoang sơ.

Và từ đó, sự khác nhau khi chọn địa điểm dã ngoại và cắm trại không còn khoảng cách. Không còn sự khác biệt quá nhiều. Luôn là những không gian tự nhiên, địa điểm hoang sơ, hoang dã.

Giúp chúng ta có được sự bình yên, thoải mái cao nhất. Không khí trong lành chính là thứ chúng ta tìm kiếm. Những điều giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, bình yên cân bằng cuộc sống.

Những không gian, còn mang tới cho chúng ta sự riêng tư. Khoảng không gian rộng rãi, không quá đông người, quá tự do cho những hoạt động vui chơi. Được xả hơi, được thể hiện chính mình, mà không lo ai nhìn thấy, và đánh giá.

4.2 Cảm giác hoà mình vào với thiên nhiên

Là xu hướng du lịch chính của chúng ta hiện nay. Thay vì những hoạt động du lịch, tham quan, khám phá. Chúng ta lựa chọn những không gian riêng tư, thiên nhiên xanh mát. Để nghỉ ngơi, gần gũi gia đình nhiều hơn.

Giá trị của dã ngoại và cắm trại, ra những không gian rộng lớn, thiên nhiên xanh mát. Giá trị trường tồn cho cuộc sống khi chúng ta được nghỉ ngơi, hít thở không khí trong lành. Hay chúng tôi luôn nghĩ tới một không gian mà ở đó trẻ con thực sự tự do, được vui chơi, chạy nhảy.

Không gian mà chúng tôi nghĩ ai cũng cần. Giữa những điểm khác nhau của dã ngoại và cắm trại. Thì không gian này, cảnh quan này, cảm xúc nhận lại. Luôn giúp chúng ta có thêm sự tự tin, cân bằng.

Thoát khỏi những áp lực thường ngày. Thoát khỏi không gian phố thị ồn ào, áp lực. Bê tông hoá, hiệu ứng nhà kính, oi bức, ngột ngạt. Hay lại vì các bé, những không gian vui chơi trong đô thị không đủ cho các con sự an toàn, thoải mái.

4.3 Hãy đi và gắn kết gia đình

Rồi cả dã ngoại và cắm trại luôn cho chúng ta có không gian, khoảng thời gian được gần gũi hơn. Chia sẻ và được chăm sóc gia đình nhiều hơn.

Chúng ta luôn có một khái niệm là giá trị cảm xúc vô hình. Thứ mà khiến chúng ta luôn tự gần gũi, tự quan tâm tới mọi thành viên trong gia đình theo một cách tự nhiên và thật đơn giản.

Nhưng lại luôn là những điều đặc biệt với mỗi người. Không gian càng bình yên, cảm xúc của chúng ta càng dễ dàng dón nhận những câu chuyện. Hay chính người bắt đầu, mọi thứ luôn đơn giản, nhẹ nhàng. Nhưng để lại nhiều cảm xúc đặc biệt nhất.

4.4 Lựa chọn sự khác biệt giữa dã ngoại và cắm trại

Để chúng ta có những chuyến đi, những cảm giác, cảm xúc nhận lại khác nhau. Người ta nói dã ngoại là sự khởi đầu, thích nghi dần để đến cắm trại. Nhưng cũng từ cắm trại, người ta cũng muốn tìm về sự nhẹ nhàng, thanh cảnh của dã ngoại.

Hay chính dã ngoại và cắm trại, là hai hoạt động hỗ trợ lẫn nhau. Đặc điểm, ưu điểm riêng của từng hoạt động. Để chúng ta giảm bớt đi sự nhàm chán của hoạt động còn lại.

Nguồn:geos

 

Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa dã ngoại và cắm trại: Lý do để chúng ta nên chọn cả hai
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng