Công Ty TNHH ProCamping

Chọn dụng cụ nấu ăn dã ngoại, du lịch, cắm trại

An Phạm 19/02/2024

Nếu bạn đi dã ngoại ngắn ngày, không đòi hỏi một thực đơn đầy đủ, phức tạp thì có lẽ chỉ cần những dụng cụ nấu ăn cơ bản – ví dụ như chỉ cần một chiếc cốc và thìa. Những người đi cắm trại, những nhóm đông người, đi dã ngoại nhiều ngày thường cần nhiều dụng cụ nấu ăn hơn.

1.MUA BỘ DỤNG CỤ NẤU ĂN HAY TỪNG SẢN PHẨM RIÊNG LẺ


Bạn có thể mua một bộ đồ dùng nấu ăn đầy đủ hoặc từng vật dụng một.

Bộ đồ dùng nầu ăn bao gồm xoong, nồi với đầy đủ nắp. Một số bộ bao gồm thêm ly, cốc hoặc đĩa có kích thước có thể đặt vừa khít trong nồi.

Từng sản phẩm riêng lẻ cho phép bạn tự do lựa chọn chính xác những gì mà bạn cần. Cách này có thể không lý tưởng nếu bạn muốn giảm trọng lượng hành lý. Tuy nhiên đây là cách tuyệt vời thêm sự linh hoạt vào bộ dụng cụ nấu ăn của bạn.2.LỰA CHỌN CHẤT LIỆU CỦA DỤNG CỤ NẤU ĂN2.1 NHÔM

 • Ưu điểm là nhẹ, dễ mua, dẫn nhiệt tốt. Phù hợp cho việc nấu ăn mà không làm đồ dùng bị quá nóng.

 • Nhược điểm của nhôm là khi sử dụng để nấu đồ ăn chua sẽ bị hư hỏng dần. Dễ bị lõm và trầy xước


2.2 NHÔM ANOD CỨNG

 • Ưu điểm: vật liệu anod có khả năng chống trầy xước và mài mòn trong thời gian dài
 • Nhược điểm: Không có

2.3 THÉP KHÔNG GỈ

 • Ưu điểm: Cứng hơn, chống xước, chống mài mòn tốt hơn nhôm
 • Nhược điểm: Nặng hơn nhôm, dẫn nhiệt không đều (có thể dẫn gây ra cháy đồ ăn)

2.4 TITANIUM

 • Ưu điểm: Siêu nhẹ - là chất liệu nhẹ nhất mà bạn có thể lựa chọn mà không làm giảm độ chắc chắn. Khả năng chống mài mòn cao, dẫn nhiệt tốt, hoạt động hiệu quả mà không cần nhiệt độ tối đa.
 • Nhược điểm: Đắt hơn những loại vật liệu khác. Dẫn nhiệt kém hơn thép không gỉ. Cẩn thận không đun đồ titanium quá nóng.

2.5 GANG

 • Ưu điểm: Cứng, lý tưởng cho việc nấu nướng
 • Nhược điểm: Rất nặng, không phu hợp với du lịch dã ngoại. Đòi hỏi bảo quản cẩn thận

2.6 CHẤT LIỆU CÓ LỚP PHỦ CHỐNG DÍNH (trên một số dụng cụ bằng kim loại)

 • Ưu điểm: Dễ dàng rửa sạch, lau chùi
 • Nhược điểm: Kém bền hơn so với bề mặt kim loại thông thường. Phần lớn có thể bị làm trầy xước bởi các đồ dùng nấu ăn bằng kim loại

2.7 NHỰA

 • Ưu điểm: Nhẹ, rẻ, không bị mài mòn. Chất liệu hoàn hảo cho các loại hộp đựng thực phẩm
 • Nhược điểm: Không được bền hay chịu nhiệt tốt như kim loại. Một số loại nhựa có thể bị ám mùi thực phẩm.

3. ĐỘ AN TOÀN CỦA CÁC LOẠI CHẤT LIỆUNhôm: Một số người có đưa ra câu hỏi về độ an toàn của dụng cụ nấu ăn bằng nhôm. Dựa trên những báo cáo từ Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thì không có rủi ro về sức khoẻ nào liên quan tới việc sử dụng nồi, xoong, chảo bằng nhôm. Mặc dù không phải một vấn đề liên quan đến sức khoẻ nhưng việc nấu rau xanh, súp-lơ trong dụng cụ nấu ăn bằng nhôm không được khuyến khích bởi nó sẽ làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và mũi vị của món ăn.

Lớp phủ chống dính: Dụng cụ nấu ăn được phủ lớp chống dinh PTEE có thể sinh ra khí độc nếu bị đun nóng quá mức. Hít vào những khí này có thể gây ra triệu chứng giống như cảm cúm ở người, loại khí này được biết là có thể gây tử vong cho các loài chim nuôi trong nhà. Hãy sử dụng dụng cụ nấu ăn chống dính một cách cẩn thận (ví dụ, không sử dụng khi nướng đồ ăn) hoặc cân nhắc sử dụng dụng cụ không chống dính thay thế.

BPA hay Bisphenol A là một chất hoá học tổng hợp có trong các dụng cụ nấu ăn bằng nhựa trước đây. BPA có thể hòa tan vào trong thức ăn đồ uống, đặc biệt trong môi trường có nhiệt độ cao hơn bình thường. Mặc dù được sử dụng hơn 50 năm nay nhưng tới gần đây các nhà khoa học mới phát hiện ra BPA có khả năng gây ra rất nhiều các chứng bệnh cho con người, trẻ sơ sinh và thai nhi. BPA có khả năng tác động xấu tới sự phát triển của trẻ em, gây lệch lạc giới tính và có khả năng ảnh hưởng tới đường ruột và tim của người lớn, thậm chí là gây ung thư. Hãy chọn các dụng cụ, vật dụng chứa nước hay đựng đồ ăn có gắn mác BPA-free (không có BPA)4.MỘT SỐ LƯU Ý KHÁCKích thước nồi: Nồi lớn nhất trong bộ nồi bạn mang đi cần có thể tích khoảng 475ml cho mỗi người trong nhóm.

Số lượng nồi: Tuỳ thuộc vào bạn định nấu gì, số lượng người đi cắm trại trong nhóm là bao nhiêu. Nếu bạn dự định nấu đồ đông lạnh cho 2 người thì một nồi là đủ. Bữa ăn càng thịnh soạn càng nhiều người thì sẽ đòi hỏi thêm xoong, nồi.

Vung nồi: Vung nồi giúp giảm thời gian nấu nướng, tiết kiệm nhiên liệu. Một số bộ dụng cụ nấu ăn có đủ nắp vung cho mỗi nồi trong khi một số bộ khác chỉ có một nắp vung và có thể dùng cho nhiều kích cỡ nồi khác nhau. Một số loại vung còn có thể sử dụng như đĩa, giúp hành lý của bạn nhẹ hơn.

Miếng lót tay: Hãy đảm bảo rằng bằng 1 cách nào đó bạn có thể nhấc nồi, xoong, chảo lên một cách an toàn. Phần lớn các bộ dụng cụ nấu ăn có kèm một miếng lót tay. Hãy nhớ mang theo.5.ĐỒ DÙNGMặc dù khi đi cắm trại bạn có thể sử dụng đồ dùng trong nhà bếp tuy nhiên những người đi dã ngoại luôn muốn các vật dụng phải tiết kiệm diện tích, trọng lượng.
.
Vật dụng nửa thìa nửa dĩa này cho phép bạn linh hoạt sử dụng khi đi du lịch, cắm trại, dã ngoại. Chúng chỉ nặng chưa tới 30g. Đặc biệt với những loại thìa đã năng bằng chất liệu titanium của Vargo, chúng chỉ nặng chưa tới 17g. Một số loại thìa đa năng còn có thêm lưỡi dao ở rìa phần răng nhọn của thìa.
 

Bạn đang xem: Chọn dụng cụ nấu ăn dã ngoại, du lịch, cắm trại
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng